สุดยอดสรรพคุณของสมุนไพรไทย

แค่เอ่ยชื่อ สมุนไพรไทย หลายคนก็ต้องนึกถึงประโยชน์มากมาย ซึ่งถือว่าสมุนไพรไทย เป็นสิ่งมหัศจรรย์จากธรรมชาติที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้ประโยชน์แก่มวลมนุษย์ ซึ่งหากนำ สมุนไพรไทย ไปใช้ในทางที่ถูกต้อง ก็จะทำให้เกิดประโยชน์มากมาย ซึ่งสมุนไพรไทยแต่ละชนิดล้วนแล้วแต่ให้ประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป ส่วน สมุนไพรไทยที่เราพูดถึง  เป็นสมุนไพรไทยที่คนส่วนใหญ่รู้จักและนิยมนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้มากที่สุดจะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกัน

ว่านหางจระเข้ สมุนไพรไทย

สมุนไพรไทย อย่างว่านหางจระเข้ เป็นไม้ล้มลุกที่มีใบขนาดใหญ่เมื่อโตเต็มที่ และส่วนใหญ่ทุกคนรู้จักกัน บ้านเราก็มีการปลูกว่านหางจระเข้ สมุนไพรไทย อย่างแพร่หลาย เพราะสมัยก่อนถือเป็นสมุนไพรไทย ตำรับยาไทย เพราะมีการใช้ว่านหางจระเข้บำบัดอาการต่าง ๆ ได้มากมาย จนทำให้ถูกกล่าวขานว่า เป็นพืชมหัศจรรย์ที่มีสรรพคุณสารพัดประโยชน์ จริงๆ ซึ่งสรรพคุณเด่น ๆ ของสมุนไพรไทย ตัวนี้ก็คือ นำมาว่านหางจระเข้ปอกเปลือก เอาวุ้นใสๆ มาพอกแผลน้ำร้อนลวก ไฟไหม้ แก้ปวดแสบปวดร้อน แผลเรื้อรัง รักษาผิวที่ถูกแดดเผา แผลในกระเพาะอาหาร และช่วยถอนพิษได้ เพราะว่านหางจระเข้มีสรรพคุณช่วยสมานแผล

ขมิ้นชัน สมุนไพรไทย

สมุนไพรไทย ที่หลายคนรู้จักกันทั่วไปว่า “ขมิ้น” เป็นไม้ล้มลุกมีสีเหลืองอมส้ม มีเหง้าอยู่ใต้ดิน และมีกลิ่นหอม ซึ่งมีผู้คนนิยมนำ “เหง้า” ทั้งสดและแห้งมาใช้รักษาอาการที่เกี่ยวกับกระเพาะอาหาร รวมทั้งแก้อาการท้องเสีย ท้องร่วง แน่นท้อง จุกเสียดและยังสามารถนำสมุนไพรไทย อย่างขมิ้นชันมาทาภายนอก เพื่อใช้รักษาแผลสด แผลเรื้อรัง โรคผิวหนัง พุพอง ฯลฯ ได้อีกด้วย ทั้งยังสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผิวหนัง หรือใครที่มีแผลอักเสบ สามารถใช้”ขมิ้นชัน” รักษาแผลให้หายเร็วขึ้น เพราะมีฤทธิ์ไปลดการอักเสบ ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดหนอง ส่วนใครที่รับประทานขมิ้นชันทุกวัน ตามเวลาจะช่วยให้ความจำดีขึ้น ไม่อ่อนเพลีย ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น

กะเพรา สมุนไพรไทยแน่นอนว่าใครๆย่อมต้องรู้จักสมุนไพรไทย อย่าง กะเพรา แถมยังเป็นเมนูยอดฮิตอีกด้วย  สมุนไพรไทยอย่าง กะเพรา มีสรรพคุณคือ ช่วยขับไขมันและน้ำตาล  ใบกะเพราจะมีฤทธิ์ขับลม ซึ่งจะช่วยเรื่องแก้อาการจุกเสียดหรือ แน่นท้อง แก้ปวดท้องอุจจาระ ส่วนน้ำสกัดทั้งต้น สามารถรักษาแผลในกระเพาะอาหาร  ส่วนรากกะเพราแห้ง ๆ ยังนำมาชงกับน้ำร้อนดื่มแก้โรคธาตุพิการได้ด้วย กะเพราจะช่วยขับน้ำดีในตับออกมาให้ช่วยย่อยไขมันได้ดีขึ้นด้วย นอกจากนี้ สมุนไพรไทย อย่างกะเพรายังช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจโรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดอุดตัน อีกด้วย

สมุนไพรไทยพื้นบ้านที่หาได้ง่ายๆ ซึ่งให้ประโยชน์ อย่างมากมายมหาศาล ยังมีสมุนไพรไทย ที่มีประโยชน์อีกมากหากนำมาใช้ให้ถูกวิธีก็จะช่วยให้คุณรักษาอาการต่างๆโดยไม่ต้องพึ่งยาแผนปัจจุบันเลยด้วยซ้ำ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *