หญ้าหวานพืชสมุนไพรที่ใช้แทนน้ำตาล

หญ้าหวานพืชสมุนไพรที่ใช้แทนน้ำตาล

หญ้าหวานพืชสมุนไพรที่ใช้แทนน้ำตาล

ผลิตภัณฑ์ประเภทอาหาร ขนมต่าง ๆ และเครื่องดื่มส่วนใหญ่ที่วางขายอยู่ตามท้องตลาด  มักจะมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบอยู่เสมอ ทั้งนี้เพื่อเพิ่มรสชาติให้อาหารอร่อยยิ่งขึ้น  แต่เราก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไปก็ก่อให้เกิดผลเสียในร่างกายเนื่องจากร่างกายไม่สามารถนำไปใช้ได้หมด น้ำตาลส่วนใหญ่ที่ขายอยู่ในปัจจุบันเป็นที่ทราบกันดีว่าผลิตมาจากอ้อย กันเป็นส่วนใหญ่และหลังจากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการและขั้นตอนต่าง ๆ  ทำให้ได้น้ำตาลสีขาวออกมาให้เห็นกัน  ซึ่งน้ำตาลสีขาวนี้ แทบจะไม่มีคุณค่าทางโภชนาการเลยก็ว่าได้ เพราะผ่านการขัดสีทำให้วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ  ลดลงไป แต่ถ้าพูดถึงสมุนไพรที่จะนำมาใช้แทนน้ำตาลได้นั้น จะขอแนะนำสมุนไพรชนิดหนึ่งที่เรียกว่า  หญ้าหวาน

หญ้าหวาน  มีถิ่นกำเนิดในประเทศบราซิลและทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศปารากวัย  เป็นพืชพื้นเมืองในทวีปอเมริกาใต้  ซึ่งในใบของหญ้าหวานมีสารที่ชื่อว่าสตีวิโอไซด์ ซึ่งสามารถให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลปกติ 200-300  เท่าเลยทีเดียว ลักษณะของ หญ้าหวาน จะเป็นพืชชนิดล้มลุก มีอายุเฉลี่ยนประมาณ 3  ปี ลำต้นมีลักษณะแข็งและกลมคล้ายต้นโหระพา  ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ดหรือใช้กิ่งชำเพาะปลูก  ดอกจะมีลักษณะเล็กมีสีขาว ออกเป็นช่อ โดยแต่ละช่อนั้นจะมีกลีบประมาณ 5-6 กลีบ สรรพคุณของหญ้าหวานนั้นมีอยู่มากมาย เช่น  ช่วยเพิ่มกำลังให้กับร่างกาย  ช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้นทั้งภายในและภายนอก ช่วยลดระดับไขมันและระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ  จึงสามารถควบคุมความอ้วนได้  นอกจากนี้ยังช่วยให้สมองของเราปลอดโปร่งเพราะช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมองเพิ่มมากขึ้น  และยังสามารถใช้เป็นยาในการบำรุงตับได้อีกด้วยสำหรับผู้ที่เบื่ออาหารก็สามารถนำหญ้าหวานไปรับประทานได้ เพราะช่วยให้เจริญอาหาร  ข้อดีของหญ้าหวานยังไม่หมดเพียงเท่านี้เพราะหญ้าหวานจะไม่ถูกย่อยสลายโดยจุลินทรีย์ดังนั้นจึงไม่ทำให้อาหารเกิดการเน่าเสีย และยังไม่ถูกดูดซึมในระบบย่อยอาหารอีกด้วย  ดังนั้นจึงหายห่วงเรื่องน้ำหนักได้เลย  ปัจจุบันหญ้าหวานถูกนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ  เพื่อให้ง่ายและสะดวกต่อการรับประทาน  อาทิ  แบบผง  แบบแคปซูล  เป็นต้น  แต่ถึงกระนั้นก็ตามหากผู้บริโภคต้องการที่หาซื้อมารับประทานก็ควรพิจารณาถึงแหล่งผลิต เครื่องหมายการรับรองหรือว่าเลขที่จดทะเบียนด้วย  เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง

การนำหญ้าหวานมารับประทานนั้นไม่ว่าจะในรูปแบบใดก็ตามควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมคือ ไม่เกิน 7,900 มิลลิกรัม/กิโลกรัมเพราะถ้าหากรับประทานมากเกินกว่านี้อาจเป็นอันตรายได้  แต่ถ้ารับประทานในปริมาณที่พอเหมาะก็จะช่วยให้เกิดคุณประโยชน์ตามที่กล่าวมาแล้วข้างต้นอย่างแน่นอน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *