เรียนรู้ประโยชน์และความหมายของสมุนไพรไทย

พูดถึง สมุนไพร ส่วนใหญ่หลายคนอาจจะยังแยกแยะไม่ถูกว่า อันไหนคือยาหรืออันไหนคือสมุนไพร หรือ อันไหนคือสมุนไพรที่เป็นยา หรือไม่รู้ด้วยซ้ำว่า สมุนไพรสมัยนี้เค้ามีอะไรบ้าง มีประโยชน์อะไร แล้วทำไมคนถึงหันมาใส่ใจกับสุขภาพ โดยมีสมุนไพรไทย เข้ามาเกี่ยวข้อง  วันนี้เราจะได้มาเรียนรู้เกี่ยวกับสมุนไพรไทย กันว่า ความหมายและประโยชน์ที่จะให้กับมนุษย์อย่างพวกเรานั้น คืออะไรบ้าง

สมุนไพรไทย ความหมายคือ

สมุนไพรไทย ตาม พระราชบัญญัติยา หมายถึง “ยาที่ได้จากพืช ,สัตว์ หรือแร่ ซึ่งยังไม่ได้มีการผสม ปรุง หรือแปรสภาพ” เช่น พืชก็ยังเป็นส่วนของ ดอก  ผล ราก ใบ ลำต้น ฯลฯ  ซึ่งยังไม่ได้ผ่านขั้นหรือกระบวนการแปรรูปใด ๆ แต่ในทางการค้าสมุนไพรมักจะถูกดัดแปลงในรูปต่าง ๆ เช่น ถูกหั่นให้เป็นชิ้นเล็กลง อัดเป็นแท่ง  หรือบดเป็นผงละเอียด  อย่างไรก็ตามในความรู้สึกของคนทั่ว ๆ ไป เมื่อกล่าวถึงสมุนไพร หลายคนอาจจะนึกถึงเฉพาะต้นไม้ที่นำมาใช้เป็นยาเท่านั้น ทั้งนี้อาจเป็นเพราะว่าสัตว์ หรือแร่ มีการนำมาใช้น้อย และใช้ในโรคบางชนิดเท่านั้น

สมุนไพรไทย หมายถึงพันธุ์ไม้ต่าง ๆ

พืชสมุนไพร หมายถึงพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ที่สามารถนำมาใช้ปรุงหรือประกอบเป็นยารักษาโรคต่างๆ  ซึ่งนำมาใช้ในการบำรุงหรือรักษาสุขภาพร่างกายได้ อย่างว่านหางจระเข้ก็ถือเป็นสมุนไพรไทย ที่มีประโยชน์มากมาย อย่างการรักษาแผลสด  หรือใบกะเพราะ ก็ถือเป็น สมุนไพรไทย ที่สามารถนำมาประกอบอาหาร แต่มีสรรพคุณคือช่วยลดอากาท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยขับลมในกระเพาะได้

ประโยชน์ของสมุนไพรไทย

สมุนไพรไทย มีอยู่ทั่วพื้นแผ่นดินไทย ซึ่งสมุนไพรไทยทุกชนิดสามารถรักษาโรคบางชนิดได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ยาแผนปัจจุบัน ซึ่งสมุนไพรไทย บางชนิดอาจมีราคาแพง เพราะหาซื้อได้ยาก และต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก  แต่บางชนิดก็หายากอย่าง กระวาน ชะเอมเทศ  จันทร์เทศ ใบพลู พริกไทย  ฯลฯ ซึ่ง สมุนไพรไทย บางชนิดให้ผลการรักษาได้ดีใกล้เคียงกับยาแผนปัจจุบัน และให้ความปลอดภัยแก่ผู้ใช้มากกว่าแผนปัจจุบัน

ข้อดีของการใช้สมุนไพรไทย

สามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่นเพราะส่วนใหญ่ได้จากพืชซึ่งมีอยู่ทั่วไปทั้งในเมืองและ ชนบท สมุนไพรไทย บางชนิดมีราคาถูก สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อยาแผนปัจจุบัน  สมุนไพรไทย บางชนิดใช้เป็นยาบำรุงรักษาให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง และ สมุนไพรไทย บางชนิดใช้เป็นอาหารและปลูกเป็นพืชผักสวนครัวได้ เช่น กะเพรา โหระพา ขิง ข่า ตำลึง

นอกจากประโยชน์ทางงด้านการรักษาแล้ว สมุนไพรไทย ทำให้คนเห็นคุณค่าและกลับมาดำเนินชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติยิ่งขึ้น ทำให้เกิดความภูมิใจในวัฒนธรรม และคุณค่าของความเป็นไทย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *